รู้ไหมว่าอาหารเพื่อสุขภาพประเภทไหนดีที่สุดสำหรับสุขภาพฟันที่ดี

อาหารส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ช่วยให้ฟันของเรามีสุขภาพดีเลย ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานหรือแซนวิชเนื้อ แต่ถือว่าโชคดีที่ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพที่ส่งผลให้ฟันของเรามีสุขภาพดีได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแปรงฟันทันทีหลังทานอาหารกลางวัน

ฟอกสีฟันแบบไหนดีที่สุด? เนื่องจากกาแฟ ชา ไวน์แดง และโซดาบางชนิดสามารถทำให้ฟันของเราเป็นคราบซึ่งส่งผลต่อรอยยิ้มที่หมองคล้ำ แต่รู้หรือไม่ว่ามีอาหารบางอย่างสามารถช่วยให้ฟันของเราขาวขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าผลที่ได้อาจมีประสิทธิภาพไม่เท่ากับการฟอกสีฟันแบบมืออาชีพ แต่แน่นอนว่าราคาถูกและเป็นธรรมชาติ รวมถึงทำให้เรายิ้มได้อย่างมั่นใจ

แอปเปิ้ล

หน้าที่หลักในที่นี้ คือ “น้ำลาย” เมื่อเรากัดแอปเปิ้ล ปากของเราจะผลิตน้ำลายออกมาในปริมาณที่พอดี ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นการทำความสะอาดฟันไปในตัวตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ผลแอปเปิ้ลทั้งด้านนอกและด้านใน ยังสามารถทำความสะอาดฟันของเราด้วยการผสมระหว่างความหวานและความเป็นกรด แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีน้ำปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบ้วนปากให้เราตอนที่กำลังเคี้ยวและช่วยชำระล้างน้ำตาลหรือกรดไม่ให้ตกค้างที่ฟันของเรา อีกทั้งยังช่วยลดกรดได้เป็นอย่างดีเมื่อทานแอปเปิ้ลคู่กับอาหารชนิดอื่น เช่น ขนมปัง

แครอท

อย่างที่รู้กันดีว่าการกินแครอทนั้นดีต่อสุขภาพ ไม่เพียงเท่านี้ การกินแครอทดิบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลเล็กหรือใหญ่ยังเป็นวิธีที่ดีในการดูแลฟันของเราเนื่องจากมีไฟเบอร์และวิตามินเอ ประโยชน์ของแครอทมีมากพอ ๆ กับแอปเปิ้ล เพราะการเคี้ยวจะทำให้น้ำลายถูกผลิตออกมาจำนวนมากซึ่งเป็นการทำความสะอาดฟันและเหงือกของเราไปในตัว นอกจากประโยชน์แล้ว ทั้งแครอทและแอปเปิ้ลยังเป็นเครื่องเคียงสลัดที่อร่อยที่สุดอีกด้วย

ผักคึ่นช่าย

ตัวช่วยบำรุงสุขภาพดีที่สุดในค็อกเทล Bloody Mary เพราะคื่นฉ่ายเป็นผักที่ขึ้นชื่อและได้ความนิยมอย่างมาก แม้ว่ารสชาติมันอาจจะไม่น่าดึงดูดเหมือนผักชนิดอื่น ๆ แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันของเราอย่างมาก รวมทั้งยังมีวิตามินเอและวิตามินซี ต้นคื่นฉ่ายมีน้ำกักเก็บอยู่เหมือนกับแอปเปิ้ลเพื่อช่วยบ้วนปากและชำระล้างสิ่งสกปรกภายในปากของเรา ในขณะที่กำลังเคี้ยวให้ถูกับฟันและเหงือก

ชีส

ของโปรดของใครหลายคน แต่เมื่อพูดถึง “สุขภาพฟันที่ดี” ชีสไม่น่าจะเป็นอาหารที่เราจะคิดว่าดีต่อสุขภาพจริง ๆ แต่ความจริงคือ ชีสมีส่วนในการเพิ่มค่า pH ในปากของเราซึ่งช่วยในการทำความสะอาดน้ำลายและทำให้ฟันเสื่อมหรือผุน้อยลง และอย่าลืมว่าชีสนั้น มีทั้งแคลเซียมและโปรตีน!

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีประโยชน์คล้ายกับชีสและเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมแต่แน่นอนว่าโยเกิร์ตดีต่อทั้งฟันและเหงือก ซึ่งโดยรวมถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพปากและฟันของเรา นอกจากการดูแลเหงือกและรักษากระดูกฟันให้แข็งแรงแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยให้ลมหายใจของเราสดชื่นและทำให้ปากของเราทนต่อคราบแบคทีเรียโดยการรักษาระดับค่า pH ในช่องปากของเรา อย่างไรก็ตามการกินโยเกิร์ต แนะนำให้กินแบบธรรมชาติที่ปราศจากน้ำตาล ถ้าเป็นไปได้ให้กินแบบกรีก สามารถกินคู่กับผลไม้บางชนิดได้เช่นกัน

ไม่น่าเชื่อว่ายังมีอาหารที่รสชาติอร่อยและให้ประโยชน์หลายอย่างดังกล่าว ที่สามารถรักษาสุขภาพฟันและช่องปากของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากนมหรือผักที่มีประโยชน์ที่ทำให้รู้ว่า ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพที่มีส่วนช่วยให้เรามีรอยยิ้มที่สดใสได้!