ฟันเหลืองเป็นสัญญาณของสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีหรือไม่?

คุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพฟันที่ไม่ขาวใช่หรือไม่? หลายคนคิดว่า การที่มีฟันเหลืองเป็นสัญญาณของรอยยิ้มที่ไม่สดใสและสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดี แม้ว่าการอยากให้ฟันขาวขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เช่นเดียวกับที่ฟันของคุณมีโทนสีเหลืองเล็กน้อย ไม่ได้หมายความว่ามีอะไรผิดปกติต่อสุขภาพช่องปากหรือกิจวัตรการดูแลช่องปากของคุณ

นี่คือสาเหตุ:

ความหนาและความใสของผิวเคลือบฟันธรรมชาติ

ผิวเคลือบฟันชั้นนอกทุกซี่มักมีสีขาวตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ในส่วนชั้นเนื้อฟันที่อยู่ข้างใต้ จะมีลักษณะสีเหลืองเล็กน้อย ด้วยเฉดสีเหลืองนี้แสดงให้เห็นผ่านผิวเคลือบฟันในเกือบทุกคน แต่โดยส่วนใหญ่เกิดจากที่เคลือบฟันเริ่มบางลงตามธรรมชาติหรือโปร่งแสงมากขึ้น ดังนั้นฟันที่เหลืองของคุณอาจเป็นเรื่องปกติเนื่องจากพันธุกรรมของคุณเอง!

ปัจจัยในเรื่องการใช้ชีวิต

แม้ว่าพันธุกรรมจะมีบทบาทสำคัญต่อสีฟันของคุณ แต่การเปลี่ยนสีของฟันก็อาจมีผลมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เคลือบฟันบางหรือเปลี่ยนสีมากเกินไป ซึ่งนั่นก็คือ:

  • การนอนกัดฟัน (หรือฟันบด)
  • การแปรงฟันด้วยถ่านกัมมันต์
  • การแปรงฟันด้วยน้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา
  • การถูแปรงสีฟันแรงเกินไป
  • การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่มปานกลางหรือแข็ง (ขอแนะนำให้ใช้แบบขนอ่อน!)
  • การดื่มกาแฟ ชา ไวน์และน้ำอัดลมสีเข้ม
  • การกินลูกอม ขนมหวาน ส้ม น้ำส้มสายชู บัลซามิกและมะเขือเทศ
  • การเคี้ยวยาสูบและการสูบบุหรี่
  • การสะสมคราบจุลินทรีย์
  • ฟันผุ

วิธีการสร้างรอยยิ้มที่สดใสขึ้นด้วยทันตกรรมเพื่อความงาม

ในความพยายามที่จะระบุว่าการฟอกสีฟันแบบใดดีที่สุด ผู้ที่ต้องการฟอกสีฟันหลายคนได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันในรูปแบบของยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ปากกาและแถบ หรือลองใช้ผลิตภัณฑ์ทันตกรรมที่ไม่มีคุณภาพ แต่ด้วยผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์แฟชั่นเหล่านี้ หลายชนิดไม่ได้ผลจริงหรือทำลายเคลือบฟัน ซึ่งก่อให้เกิดอาการเสียวฟันและยิ่งทำให้สีฟันเข้มขึ้น ดังนั้นหากคุณรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับฟันเหลือง ให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการฟอกสีฟันจะดีกว่า!

แม้ว่าปัญหาของฟันจะไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเท่าอาการอื่น ๆ แต่การที่ฟันเหลืองอาจทำให้คุณเสียความมั่นใจและไม่อยากเผยรอยยิ้มในแต่ละวัน โชคดีที่การแก้ปัญหาเรื่องสีฟันของคุณนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนสิ่งที่คุณกินและดื่มไปพร้อมกับการขัดฟันเพื่อดูแลช่องปากอย่างเป็นประจำ โดยคุณอาจได้รับประโยชน์จากการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์ ทั้งนี้มี 10 สาเหตุทั่วไปของการเปลี่ยนสีฟันที่ไม่พึงประสงค์ ดังนี้:

1. Genetics
1. พันธุกรรม

บางครั้งเรื่องของสีฟันเป็นสิ่งที่เกิดกับคนในครอบครัว หากพ่อแม่ของคุณมีฟันสีเหลือง จึงเป็นไปได้ว่าฟันของคุณจะมีสีที่ใกล้เคียงพ่อกับแม่ ทั้งนี้นอกจากฟันสีขาวแล้ว ยังมีฟันอีกสี่เฉดสีธรรมชาติอย่าง สีน้ำตาลแดง สีเหลืองอมแดง สีเทาและสีเทาอมแดง ส่วนความลึกของสีเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามสเปกตรัม ซึ่งมีตั้งแต่เฉดสีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม

2. Dentin
2. เนื้อฟัน

ฟันที่มีลักษณะสีเหลือง เมื่อเคลือบฟันบางลง เราก็จะมองเห็นส่วนของเนื้อฟันที่อยู่ข้างใต้ ในส่วนของลักษณะของเนื้อฟันที่อยู่ข้างใต้คลือบฟันจะมีสีเหลืองไปจนถึงน้ำตาลเข้ม และจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมฟันของคุณจึงมีสีออกเหลือง ๆ ตอนที่ยืนยิ้มอยู่หน้ากระจก ตัวเคลือบฟันจะหนาและปกคลุมเนื้อฟันเอาไว้ แต่อย่าลืมว่ามันไม่ได้ช่วยป้องกันคราบที่สะสมบนผิวฟันชั้นนอกเสมอไป ทั้งนี้ยังมีอีกสาเหตุที่ฟันมีสีเหลืองซึ่งจะอธิบายเพิ่มเติมในส่วนต่อไป

3. Wear
3. สึกกร่อน

ในตอนที่คุณอายุมากขึ้น ฟันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองซึ่งเป็นช่วงที่เคลือบฟันสึกกร่อน โดยอาจเกิดจากการเคี้ยวและการได้สัมผัสกับกรดของอาหารและเครื่องดื่ม ฟันส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเนื่องจากเคลือบฟันบางลงตามอายุขัย แต่ฟันของบางคนอาจเป็นสีหม่นอมเทาที่เกิดจากการฝั่งแน่นของคราบอาหาร

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดคราบบนเคลือบฟัน ควรรีบป้องกันดีกว่าการรักษาภายหลัง ดังนั้นงดสูบบุหรี่และจำกัด การบริโภคอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มที่ทำให้ฟันเหลืองได้เอง อีกทางที่ดีที่สุดคือ การบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลังรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม

ด้วยการฟอกฟันที่เปลี่ยนสีไปนั้นมีตัวเลือกอยู่มากมาย จึงไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องรู้สึกอายกับสีของฟันอีกต่อไป หากการแก้ปัญหาเองที่บ้านไม่สำเร็จ คุณสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมให้ทำการรักษาซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลฟันของคุณ